6 อาหารที่ไม่ควรกิน (เยอะเกินไป) ในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ

“อาหาร” สามารถมีผลต่อคุณภาพสำหรับในการนอนพักผ่อนของเราได้อย่างที่เราบางทีอาจไม่ได้นึกฝัน และไม่ใช่กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพียงแค่นั้นที่บางทีอาจก่อกวนการนอนของเราได้ ยังมีอาหารบางประเภทที่มีผลต่อการนอนของเราด้วยด้วยเหมือนกัน Sanook Health มีข้อมูลที่ได้รับมาจาก พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณรวมทั้งเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ในเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books มาฝากกัน ขายพวงหรีด

6 อาหารที่ไม่ควรรับประทานมากเกินความจำเป็นในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ
ช็อคโกแลต
หลายๆคนลืมไปว่าช็อคโกแลตก็มีคาเฟอีน ราวกับที่อยู่ในกาแฟ รวมทั้งชา ถ้าเกิดรับประทานมากเกินความจำเป็น ก็อาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

พริก
เชื่อหรือไม่ว่า สารแคปเซซินในพริก นำมาซึ่งการทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น อาจจะส่งผลให้รู้สึกเร่าร้อนใจ รวมทั้งหลับไม่สบายได้

น้ำผลไม้
อาจจะฉงนใจอยู่สักหน่อยว่าเพราะอะไรถึงห้ามกินน้ำผลไม้ในมื้อเย็น หรือก่อนนอน เป็นด้วยเหตุว่าน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อาจส่งผลให้ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนมีลักษณะกำเริบขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืนได้นั่นเอง

ชีส
เหตุผลที่ชีสอาจจะส่งผลให้คุณนอนไม่หลับได้ ด้วยเหตุว่าชีสบางจำพวกมีกรดอะมิโนไทรามีนสูง นำมาซึ่งการทำให้สมองตื่นตัวนั่นเอง ถ้าเกิดอยากนอนหลับให้สบาย ควรปลดปล่อยให้สมองได้ผ่อนคลายจะดีมากยิ่งกว่า

กระเทียม หอมใหญ่
กระเทียม รวมทั้งหอมใหญ่ เป็นผักที่เพิ่มลมในท้อง อาจส่งผลให้อาการท้องอืดกระทั่งนอนไม่หลับได้

สุรา
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ไม่ได้ดื่มแล้วทำให้หลับสบายอย่างที่คนอีกหลายๆคนเข้าใจกัน ส่วนใหญ่แล้วฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะก่อให้คุณหลับอย่างไม่มีความสามารถ นอนไม่สนิท นอนแม้กระนั้นไม่รู้เรื่องสึกถึงการพักผ่อนหย่อนใจอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุว่าที่จริงแล้วเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะเข้าไปก่อกวนระบบวงจรการนอนตามธรรมชาติ ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้นอนได้ไม่ดีซักเท่าไหร่จะเป็นนั่นเอง

ทำอย่างไรถึงจะนอนได้อย่างง่ายๆในวันที่นอนไม่ค่อยหลับ
เลี่ยงอาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ ยกตัวอย่างเช่น เลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีน รวมทั้งอาหารที่เอ่ยถึงตามบทความข้างต้น
หยุดทุกกิจกรรมก่อนนอนราว 1-2 ชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น หยุดดำเนินการ หยุดรับประทาน (4-6 ชั่วโมงก่อนนอน) หยุดออกกำลังกาย อื่นๆอีกมากมาย
ถ้าเกิดมีปัญหานอนไม่หลับหลายคืน ทดลองดื่มนมอุ่นๆสักแก้วเล็กๆก่อนนอน หรืออาบน้ำแช่น้ำอุ่นสัก 10-15 นาที เพื่อร่างกายได้ผ่อนคลาย
เครียดลดลงที่เกิดขึ้นมาจากการทำงาน รวมทั้งเรื่องส่วนตัวต่างๆด้วยการฟังเพลงสบายๆคลอเบาๆก่อนนอน หรือนั่งสมาธิ
ถ้าเกิดล้มตัวลงนอน หัวถึงหมอน พากเพียรข่มตาให้หลับไปแล้วกว่า 20-30 นาที แม้กระนั้นยังไม่มีทีท่าว่าจะง่วงงุน ไม่ต้องฝ่าฝืน ลุกขึ้นยืนมาทำกิจกรรมเบาๆก่อน ยกตัวอย่างเช่น อ่านหนังสือ กินน้ำ ฟังเพลง แต่งดการเล่นโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆด้วยเหตุว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ทำให้สมองตื่นตัวได้ ทดลองทำกิจกรรมเหล่านั้นสักพักแล้วค่อนล้มตัวลงนอนใหม่
ถ้าเกิดมีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรังกระทั่งกระทบกับสุขภาพด้านร่างกายโดยรวม รวมทั้งสุขภาพด้านจิตอย่างชัดเจน ควรขอคำแนะนำหมอ เพื่อพิจารณาการดูแลรักษาอย่างถูกต้องถัดไป ไม่ควรซื้อยานอนรับประทานเองโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published.